BIG+BIH อันดับหนึ่งแห่งภูมิภาคอาเซียน 
 

แม้เส้นทางงานแสดงสินค้าในต่างประเทศจะเป็นธงที่ผู้ประกอบการที่หวังโกอินเตอร์ใฝ่ฝันถึง และต่างฝึกฝนให้ตนพร้อมรบในสมรภูมิสากล กระนั้นก็ไม่ควรมองข้ามงานแสดงสินค้าระดับชาติของบ้านเราอย่าง BIG+ BIH ที่จัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ในเดือนเมษายน และตุลาคมของทุกปี เพราะนี่คืองานแสดงสินค้าที่พูดได้เต็มภาคภูมิว่าดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เลยทีเดียว 
 
ด้วยระยะเวลามากกว่าหนึ่งทศวรรษที่กรมส่งเสริมการส่งออกพยายามผลักดันให้เส้นทางการช็อปสินค้าของบรรดา Trader Buyer Broker และ Consumer จากทั่วทุกมุมโลกบรรจุงาน BIG+ BIH ในปฏิทินช็อปประจำปี และนั่นจึงทำให้ชื่อเสียงของงาน BIG+ BIH เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย กลายเป็นเวทีแจ้งเกิดให้กับผู้ประกอบการส่ง ออกดาวเด่นในนาม Made in Thailand เจิสจรัสแสงไปแล้วนักต่อนัก อาทิ โยทะกา THANN เอิบ Human Touch ฯลฯ ที่ล้วนแล้วแต่โกอินเตอร์ผ่านช่องทาง BIG+ BIH แทบทั้งสิ้น 
 
แม้ในห้วงที่ 4-5 ปีที่ผ่านมา ความสำเร็จจากงาน BIG+ BIH ในแง่ของปริมาณการสั่งซื้อสินค้า หรือกระทั่งกลุ่มคนเดินที่มีเสียงสะท้อนจากกลุ่มผู้ ประกอบการว่าจำนวนน้อยลงหรือไม่ตรงกับเป้าหมายเท่าไหร่นัก แต่ภาพหนึ่งที่สะท้อนกลับมาถึงผู้ประกอบการรายเดิมเช่นกันว่าในเวทีนี้ยังพร้อมให้ผู้เล่นหน้าใหม่แจ้งเกิดได้ไม่ยากหากมีไอเดียโดดเด่น มีวิธีการนำเสนอในคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจน เพราะจากการจัดงานล่าสุดมีผู้เล่นหน้าใหม่ที่สามารถรับออเดอร์สายฟ้าแลบจากผู้มาเยือนชนิดกระเป๋าตุงทำงานกันทั้งปีก็มีมาแล้ว 
 
นั่นจึงเป็นการบ้านให้ฝากไปคิดว่า แม้วันนี้จะมีการพูดถึงงานแสดงสินค้าในต่างประเทศมากมายว่ามีส่วนทำให้งานแสดงสินค้าในเมืองไทยเฉาไป หากแต่เป็นโจทย์ที่ผู้ประกอบการไทยต้องคิดให้มากขึ้นว่าเพราะอะไร และอย่างไร สินค้าของเราถึงจะโดนลูกค้าได้มากกว่า เพราะวันนี้ เส้นทางช็อปสินค้าจากเทรดเดอร์ทั่วโลกมีชื่อของงาน BIG+ BIH บรรจุในปฏิทินเรียบร้อยแล้วอยู่ที่ว่าผู้ประกอบการไทยจะแก้โจทย์นั้นตกหรือไม่ต่างหาก 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ksmecare.com/Article/65/28961/10-Exhibitions