TEXWORLD งานใหญ่สำหรับผลิตภัณฑ์สิ่งทอ 
 

อีกหนึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมที่พูดได้ว่าเป็นผู้นำเงินตราต่างประเทศเข้ามาในบ้านเรามากที่สุด ก็คืออุตสาหกรรมสิ่งทอ แม้วันนี้จะประสบปัญหา มีคู่ แข่งที่ผลิตสินค้าได้ราคาถูกกว่าอย่างจีนเข้ามาแย่งตลาดไปมาก จนหลายคนหรือแม้แต่ภาครัฐเองก็รู้ว่าแข่งขันกับสินค้าจีนในตลาดระดับล่างได้ยากลำบาก ทางออกที่สำคัญจึงอยู่ที่การยกระดับมาตรฐานผู้ผลิตสินค้าสิ่งทอไทยจากการเป็น OEM สู่การพัฒนาคุณภาพเพื่อก้าวขึ้นไปเล่นในตลาดระดับบนที่ยังมีช่องว่างอีกมาก 
 
โดยโอกาสสำคัญที่สามารถใช้แจ้งเกิดในเวทีระดับได้ต้องมองไปที่งานแสดงสินค้าสิ่งทอระดับโลกอย่าง TEXWORLD ที่จะจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ณ ศูนย์กลางแฟชั่นโลก เมืองปารีส ประเทศผรั่งเศส โดยในเดือนมีนาคม สำหรับ Collection Fall / Winter และในเดือนกันยายนสำหรับ Collection Spring / Summer 
 
วรเดช สัจจะปรเมษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท Capital Tricot จำกัด ในฐานะผู้ผ่านประสบการณ์เข้าร่วมงาน TEXWORLD มาแล้วกว่า 10 ครั้งในระยะเวลา 5 ปี บอกว่า งานนี้เป็นงานแสดงสินค้าที่มีทั้งสินค้าประเภทผ้าผืนและเสื้อผ้า เป็นงานที่เน้นด้านการจำหน่ายสินค้าเป็นหลัก ผู้ผลิตที่เข้าร่วมแสดงสินค้าส่วนใหญ่จะมาจาก เอเชีย แต่เป็นงานที่มี Supplier Agent Buyer Importer รวมไปถึง Designer จากทั่วโลกมามองหาสินค้าที่ตัวเองต้องการ งานนี้สำหรับคนเอเชียถือว่าอินเตอร์มากๆ อีกทั้งพัฒนาการของงานก็ ใหญ่ขึ้นๆ เรื่อยๆ สำหรับผู้ประกอบการไทยนั้น กรมส่งเสริมการส่งออกได้ให้การสนับสนุนและพาไปร่วมแสดงผลงานจำนวน 40-45 รายต่อปี มีทั้งผู้ผลิตผ้าผืนตัดเสื้อ ผ้าสูท ผ้าซับใน ผ้าลูกไม้ ผ้าถัก ผ้าไหม ผ้าดิบ เส้นด้ายและเส้นใย เป็นต้น 
 
จุดที่น่าสนใจอีกประการของงาน TEXWORLD คือผู้จัดงานจะบอกกับผู้ประกอบการล่วงหน้าประมาณ 2 เดือนถึงเทรนด์สีของผ้าที่จะมาในฤดู กาลแฟชั่นนั้นๆ โดยจะมีการจัดบอร์ดแนะนำเพื่อให้ผู้ประกอบการส่งตัวอย่างไปให้ถ้าสินค้าของใครได้รับคัดเลือกให้แสดงโชว์ โอกาสในการขายก็มากขึ้น เพราะจะเป็นจุดที่ Designer หรือ Supplier ให้ความสนใจเป็นพิเศษ 
 
ดังนั้น สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการไปร่วมงาน TEXWORLD จะต้องเรียนรู้เทรนด์ของสี เทรนด์ของแฟชั่น ต้องรู้ว่าผู้ที่มาเดินชมงานผลิต หรือขายอะไรได้จะได้ผลิตผ้าได้ตามความต้องการ และที่สำคัญจะต้องรู้มาตรฐานสากลในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าผ้า เช่น คุณภาพของเนื้อผ้าต้องไม่หด คุณภาพของสีที่ได้มาตรฐาน และจะต้องรู้กำหนดส่งการสินค้าต้องภายในกี่วันนับจากได้ออร์เดอร์ รวมถึงราคาขั้นต่ำในการขายจำนวนกี่หลา เป็นต้น 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ksmecare.com/Article/65/28961/10-Exhibitions