MIPEL งานแสดงเครื่องหนังที่พลาดไม่ได้ 
 

ถ้าจะพูดถึงในกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องหนังแล้วสุดยอดของงานแสดงสินค้าของผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ คือ MIPEL ที่จัดขึ้น ณ เมืองมิลาน ประเทสอิตาลี หนึ่งในเมืองแฟชั่นระดับโลกของจริง งานนี้จะเป็นศูนย์รวมของสินค้าเครื่องหนังกลุ่มกระเป๋าทุกประเภท ตั้งแต่กระเป๋าเดินทางถึงกระเป๋าสตางค์ เครื่องใช้ในสำนักงานที่ทำจากหนัง และที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ก็คือจะมีส่วนที่จัดแสดงเทรนด์แฟชั่นรูปแบบกระเป๋าไปจนถึงเทรนด์ของ Accessories หรือวัตถุดิบที่จะเป็นแนวโน้มของแฟชั่นในฤดูกาลถัดๆ ไปอีกด้วย 
 
ทั้งนี้ MIPELจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง คือในเดือนมีนาคมสำหรับ Collection Fall / Winter และในเดือนกันยายนสำหรับ Collection Spring / Summer ภายใต้พื้นที่จัดงานกว่า 30,000 ตารางเมตร มีการแบ่งส่วนแสดงสินค้าแต่ละประเภทที่ชัดเจนช่วยให้เดินชมงานได้อย่างทั่วถึง 
 
ปรีดารัตน์ พัฒนพีชัย ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท St. Peter Leather Goods จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์กระเป๋าหนังแบรนด์ “Miah” ที่มี ประสบการณ์เข้าร่วมงาน MIPEL บอกว่า งานนี้เป็นงานแสดงสินค้าเครื่องหนังที่ติดอันดับต้นๆ ของโลก การจะเข้าไปแสดงสินค้าภายในงานจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่ว่าใครอยากจะไปก็ไปได้ เพราะผู้จัดงานมีการสกรีนผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าโดยเฉพาะผู้ผลิตสินค้าจากเอเชีย 
 
“งานนี้ให้สิทธิผู้ประกอบการที่มีแบรนด์สินค้าของตนเองเท่านั้น ไม่ใช่ว่าใครมีเงินก็สามารถเข้าร่วมงานได้ จึงเน้นเป็นพิเศษในการคัดเลือกผู้เข้า ร่วมงาน พูดง่ายๆ ผู้ประกอบการจากจีนหมดสิทธิเข้าร่วม 
 
สำหรับการมีโอกาสแสดงผลงานในงานนี้นั้น ต้องยอมรับว่าเพราะเป็นหนึ่งในการส่งเสริมของภาครัฐในโครงการกรุงเทพเมืองแฟชั่นในอดีต และ จากการสนับสนุนของกรมส่งเสริมการส่งออก” และเนื่องจากงานเป็นงานยิ่งใหญ่ระดับโลก ไม่ต้องพูดถึงว่าจะเป็นศูนย์รวมของ Buyer Distributor Agent จากทั่วโลก ทั้งยุโรป แอฟริกา อเมริกา หรือแม้แต่ รัสเซีย ที่มาเมียงมองหาสินค้า ที่สำคัญงานนี้แบรนด์เครื่องหนังระดับกลางจากทั่วโลกที่มาจัดแสดงสินค้าเองจะมามองหาผู้รับจ้างผลิตสินค้าไปพร้อมกันดัวย พูดได้ว่างาน MIPEL เป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยทั้งในกลุ่ม OEM และ ODM หลายรายนอกจากจะได้ออร์เดอร์สินค้าของตนเองแล้วยังได้ออร์เดอร์รับจ้างผลิตจากกลุ่มที่ว่าอีกด้วย 
 
สำหรับผู้ผลิตสินค้าเครื่องหนังไทยที่สนใจเข้าร่วมแสดงผลงานในงาน MIPLE หรือแม้แต่งานอื่นๆ นั้น การไปออกงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ เป็นเรื่องที่มีค่าใช้จ่ายสูง เพราะฉะนั้นต้องเตรียมตัวให้พร้อม ศึกษาทิศทาง แนวโน้ม เทรนด์ของสินค้า ศึกษาตลาด ว่าแต่ละประเทศมีความสนใจสินค้าแบบใด เพราะแต่ละประเทศ แต่ละ ภูมิภาคก็มีความแตกต่างในเรื่องรสนิยม การไปออกงานจึงต้องคำนึงว่าจะไปขายใคร ที่ไหน ให้ก่อนเพื่อว่าไปแล้วจะได้ไม่เสียเที่ยว 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ksmecare.com/Article/65/28961/10-Exhibitions