CeBIT ตักศิลาแห่งโลกไอที 
สำหรับชาวไอทีแล้ว คงจะไม่มีงานแสดงสินค้าใดยิ่งใหญ่เทียบเท่ากับ งานแสดงเทคโนโลยีสารสนเทศอันดับหนึ่งของโลก “CeBIT” ที่ได้รวบรวมผู้ ประกอบการทางด้านไอทีกว่า 75 ประเทศ ประมาณ 9,000 บริษัททั่วโลก โดยกำหนดเวลาจัดงานทุกต้นเดือนมีนาคมของทุกปี ณ เมืองฮันโนเวอร์ ประเทศเยอรมันนี และแม้ว่าผู้ประกอบการธุรกิจไอทีจากประเทศไทยเพิ่งจะมีโอกาสเข้าไปร่วมแสดงผลงานในงานนี้เพียงไม่กี่ปีแต่ก็ถือได้ว่าเป็นน้องใหม่ที่ร้ายไม่ใช่น้อย 
 
โดยบรรยากาศภายในงาน CeBIT จะประกอบไปด้วยบริษัทด้านไอทีทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เข้าร่วมแสดงศักยภาพทาง เทคโนโลยีตั้งแต่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft Dell IBM MOTOLO NOKIA ฯลฯ ไปจนถึงผู้ประกอบการขนาดเล็กที่มาจากทุกมุมโลกกว่า 40 ประเทศที่กำลังพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีในทุก ทวีป ซึ่งในทุกๆ ปี งาน CeBIT จะเป็นที่จับตาเสมอว่าการจัดแสดงสินค้าจะต้องมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ของโลกเกิดขึ้นทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยีซอฟท์แวร์ เทคโนโลยีการสื่อสารโทรคมนาคม เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ฯลฯ 
 
สำหรับประเทศไทยแม้ว่าจะยังเพิ่งเริ่มต้นพัฒนาเทคโนโลยีเป็นของตนเองทำให้ยังไม่สามารถแข่งขันในด้านการผลิตฮาร์ดแวร์ได้ แต่สำหรับ ผลิตภัณฑ์ทางด้านซอฟท์แวร์นั้น นักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวไทยก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักได้แล้ว โดยจุดเด่นของซอฟต์แวร์ไทยที่สามารถไปสร้างความสนใจให้กับผู้เข้าชมงานจากทุก มุมโลกได้ ก็คือ ซอฟต์แวร์ที่ใช้ด้านการบริหารจัดการธุรกิจ เช่น ERP CRM SCM MES และ ซอฟต์แวร์การจัดการเฉพาะด้าน เช่น การบริหารบุคคลากร, ระบบการบริหารภายใน, ระบบการ ป้องกันภัย โดยมีแตกต่างที่สำคัญคือราคาที่ถูกกว่าตลาดโลกทั่วไปแต่มีคุณภาพและประสิทธิภาพทันเทียมกับเทคโนโลยีระดับดโลก 
 
ความพิเศษของงาน CeBIT นอกจากจะจัดขึ้นเป็นประจำที่เมือง ฮันโนเวอร์ ประเทศเยอรมนีเป็นหลักแล้ว ยังมีการจัดงานหมุนเวียนไปยังทุกทวีป ของโลกอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศออสเตรเลีย หรือประเทศตุรกี เพื่อเป็นการรองรับผู้ประกอบการจากทุกทวีปของโลกให้มีโอกาสใช้งานแสดงสินค้างานนี้ในการเผยแพร่ผลงานของตน เองออกไปในวงกว้างมากยิ่งขึ้น โดยในทวีปเอเชียนั้นผู้จัดงานได้เลือก เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เป็นสถานที่จัดงาน เนื่องจากตัวแทนผู้จัดมองเห็นถึงศักยภาพของเซี่ยงไฮ้ว่าจะมีโอกาสเทียบชั้น “ซิลิคอน วัลเล่ย” ได้ในอนาคต ดังนั้นการเข้าร่วมงาน CeBIT ของผู้ประกอบการด้านธุรกิจไอทีของไทยถือได้ว่าเป็นข้อสอบชิ้นสำคัญที่จะพิสูจน์ว่าซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ที่ผลิตขึ้นนั้น มี ศักยภาพที่จะแข่งขันในระดับโลกเพียงใด และถือเป็นเวทีสำคัญในการบุกตลาดต่างประเทศ ซึ่งถือว่ามีความสำคัญมากกว่าตลาดภายในประเทศเสียอีก หากคิดที่จะเติบโตในอุตสาหกรรมนี้ ต่อไปในอนาคต 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ksmecare.com/Article/65/28961/10-Exhibitions