IMM COLOGNE สุดยอดงานแฟร์ดีไซน์ระดับโลก 
 
จัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นงานแสดงสินค้าระดับโลก ที่การเข้าร่วมงานไม่ใช่แค่การได้ขายสินค้าเท่านั้น แต่เป็นการปูถนนไปสู่การโกอินเตอร์อย่างแท้จริง โดย เฉพาะผู้ประกอบการส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้าน แม้จะมีงานแสดงสินค้ากลุ่มนี้ในต่างประเทศหลายต่อหลายงาน แต่ที่เป็นสุดยอดและได้รับความสำเร็จมากสุดต้อง IMM COLOGNE โดยจัด ณ เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี ซึ่งได้รวบรวมเอาผลงานเฟอร์นิเจอร์และเครื่องตกแต่งบ้านที่มีดีไซน์โดดเด่น ไม่ซ้ำใครมานำเสนอ ด้วยพื้นที่จัดแสดงสินค้ากว่า 200,000 ตารางเมตร นี่จึงเป็นงานที่ชุมนุมของ Buyer และ Trader Broker หรือแม้แต่ Consumer ที่ชื่นชอบงานดีไซน์ ที่สำคัญในงานนี้ยังมีส่วนจัดแสดงแนวโน้มของตลาด รวมถึงรูปแบบสินค้าในอนาคต ไม่ว่าจะแนวโน้มในเรื่องของสี รูปร่าง แบบ และเทรนด์ต่างๆ ดังนั้นการเข้าร่วมงานนี้ จึงเป็นช่องทางสำคัญในการศึกษาถึงรูปแบบ ความต้องการ รสนิยม และเทคโนโลยีใหม่ๆ ของสินค้า เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านในตลาดโลก 
 
สุวรรณ คงขุนเทียน นายกสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แนวดีไซน์ เล่าว่า IMM COLOGNE จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงเดือนมกราคม ถือเป็นงานในฝันของเหล่าผู้ ประกอบการที่มีดีไซน์ที่จะใช้เป็นวทีโชว์ผลงานในตลาดโลก ซึ่งรูปแบบของงานจะมีความหลากหลายมาก มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนต่างๆ ตั้งแต่โซนสินค้าทั่วไปสำหรับตลาดแมส เรื่อยไปจน ถึงโซนแสดงสินค้าที่เป็นงานดีไซน์จริงๆ โดยสินค้าที่จะโชว์ในโซนนี้ได้ต้องเป็นสินค้าที่มีดีไซน์โดดเด่นเท่านั้น ซึ่งผู้ประกอบการไทยที่เป็นสมาชิกของสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แนวดีไซน์จะ พยายามเลือกทำเลในโซนดังกล่าว เนื่องจากสินค้าทั้งหมดที่นำไปจัดแสดงวางกลุ่มเป้าหมายไว้ในตลาดระดับกลางถึงบน ดังนั้นการเลือกทำเลให้เหมาะกับสินค้าก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อ วางสินค้าถูกตำแหน่ง ถูกทำเล โอกาสที่จะเจอผู้ซื้อตัวจริงก็มีสูง 
 
“การเข้าร่วมงานต้องยอมรับว่าอาจจะไม่ได้ออร์เดอร์ทันที แต่การได้เปิดตัวในงานระดับโลกถือเป็นการลงทุนด้านการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักใน วงกว้าง เพื่อหวังต่อยอดธุรกิจในอนาคตข้างหน้า และเนื่องจากพื้นที่จัดงานมีจำนวนจำกัดทำให้การแข่งขันช่วงชิงพื้นที่จากผู้ประกอบการทั่วโลกมีสูงมาก เพราะฉะนั้นหากต้องการไปร่วมงานจำ เป็นต้องศึกษาและเตรียมความพร้อมให้ดี เพื่อการไปในแต่ละครั้งไม่สูญเปล่าหรือไม่ได้อะไรกลับคืนมาเลย”
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.ksmecare.com/Article/65/28961/10-Exhibitions