ประวัติความเป็นมาของกวางเจาเทรดแฟร์ 
ประวัติความเป็นมา

สำหรับงาน กวางเจาเทรดแฟร์ (Chinese Import and Export Commodities Fair หรือ Guangzhou Fair หรือ Canton Fair) จัดขึ้นโดยกรมการค้าต่างประเทศ ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าเพื่อการส่งออกและนำเข้าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน และเรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดของเอเชีย
    กวางเจาเทรดแฟร์ หรือ กวางเจาแฟร์เป็นงานที่เปิดโอกาสให้ผู้ผลิตทั้งรายเล็กรายใหญ่ ได้พบกับผู้ประกอบการ ที่มีนักลงทุนและนักธุรกิจมากมายทั่วโลกต่างให้ความสนใจ โดยเฉพาะระยะหลังที่ ประเทศจีนได้เปิดประเทศมากขึ้น ทำให้ผู้มาเที่ยวกวางโจ่ว นิยมมางานกวางเจาเทรดแฟร์ กันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะการมาเที่ยวกวางโจ่วเพื่อเลือกซื้อสินค้าจากจีนที่เป็นแหล่งวัตถุดิบที่มีราคาถูกกว่าที่อื่นมาก  ทั้งนี้ กวางเจาเทรดแฟร์ เป็นงานแสดงสินค้าที่ได้รับความนิยมจากคนไทยมากที่สุด เพราะได้ชมการแสดงสินค้านานาชาติจากทั่วโลก โดยในงานมีสินค้าทุกประเภทให้ได้เลือกชมอย่างมากมาย อาทิเช่น เทคโนโลยี รวมถึงอุตสาหกรรมต่างๆ งาน กวางเจาเทรดแฟร์ จัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ซึ่ง สินค้าที่นำมาแสดงภายในงาน จะเป็นสินค้าจากผู้ผลิตในประเทศจีน โดยจะไม่มีการขายปลีกภายในงานจะเป็นลักษณะของการเจรจาธุรกิจมากกว่า
กวางเจาเทรดแฟร์ ได้จัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2500 หลังจากนั้นได้จัดเป็นประจำเรื่อยๆมา โดยจะจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ครั้งละ 3 เฟส เพื่อให้ครอบคลุมทุกประเภทธุรกิจ

•ครั้งแรกของปี จัดขึ้นในช่วงกลางเดือนเมษายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคม
•ครั้งที่สองของปี จัดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคม ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน
 
Phase 1
เครื่องจักร กลุ่ม เครื่องจักรกลขนาดใหญ่และอุปกรณ์ เครื่องจักรกลขนาดเล็ก รถจักรยาน รถมอเตอร์ไซด์ อะไหล่ยานพาหนะ เคมีภัณฑ์,วัสดุเคมี อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์,ฮาร์ดแวร์ เครื่องมือ , อุปกรณ์ ยานพาหนะ , เครื่องมือลำเลียง เครื่องจักรก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้าบ้า เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับผู้บริโภค อุปกรณ์คอมพิวเตอร์และติดต่อสื่อสาร อุปกรณ์เกี่ยวกับแสงสว่าง วัสดุและเครื่องมือก่อสร้างและตกแต่ง เครื่องมืออุปกรณ์ทำความสะอาด สินค้านำเข้า

Phase 2
เครื่องครัวและภาชนะใส่อาหาร ผลิตภัณฑ์เซรามิค เซรามิคสำหรับศิลปะ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เครื่องแก้วศิลปะ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือนที่ทำจากหวาย / เหล็ก อุปกรณ์ทำสวน อุปกรณ์เกี่ยวกับหินและเหล็ก ของใช้ในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขอนามัย ผลิตภัณฑ์ภายในห้องน้ำ นาฬิกาและแว่นตา เครื่องดนตรี ของเล่น สินค้าพรีเมี่ยม สินค้ากับเทศกาล )
 
Phase 3
เสื้อผ้าสำหรับบุรุษและสตรี เสื้อผ้าสำรับเด็ก ชุดชั้นใน ชุดกีฬาและลำลอง ผลิตภัณฑ์ขนสัตว์และหนังสัตว์ สินค้าแฟชั่นและอุปกรณ์ตกแต่ง สินค้าสิ่งทอภายในบ้าน สิ่งทอ ผ้าไหม ผ้าฝ้าย และอุปกรณ์ พรมและผ้าม่าน ผลิตภัณฑ์อาหาร สินค้าพื้นเมือง ผลิตภัณฑ์ยาและสุขภาพผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยา ผลิตภัณฑ์กีฬา , ท่องเที่ยว อุปกรณ์สำนักงาน รองเท้า เครื่องหนัง , กระเป๋า