เทศกาลของจีน
Mar 26, 2018 
เทศกาลจีน "วัฒนธรรมพันปี"
ชาวจีนให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอย่างมาก ดังนั้นงานเทศกาลในจีนจึงไม่ใช่เพื่อเฉลิมฉลองเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ชาวจีนจะถือโอกาสวันหยุดในช่วงเทศกาลต่างๆกลับไปพบปะกับครอบครัวหลังจาก ที่ต้องเหินห่างเนื่องด้วยเหตุผลเรื่องงานหรือการแยกครอบครัวออกมา
 
เทศกาลตรุษจีน (Chinese New Year)
เทศกาลตรุษจีน หรือ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ (Spring Festival) เทศกาลที่สำคัญมากของชาวจีนทั้งที่แผ่นดินใหญ่และผู้ที่มีเชื้อสายจีนทั่ว โลก 
จะจัดงานฉลองปีใหม่โดยเริ่มขึ้นในวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน โดยจะไปสิ้นสุดในวันที่ 15 ซึ่งตรงกับเทศกาลหยวนเซียว
 
เทศกาลหยวนเซียว (Yuan Xiao)
หยวนเซียว หนึ่งในเทศกาลสำคัญของชาวจีนมีประวัติความเป็นมานานนับตั้งแต่สมัยฮั่นตะวัน ตกโดยจะจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนอ้าย ตามปฏิทินจันทรคติของจีน 
 
เทศกาลไหว้พระจันทร์ (Moon Festival)
เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลที่สืบทอดกันมาเป็นพันปี ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ตามปฏิทินทางจันทรคติเนื่องจากเทศกาลนี้จัดขึ้นในช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วง จึงเรียกว่า “จงชิว” (Zhong Qiu) เพื่อระลึกถึงฉางเอ๋อ (Chang’e) เทพธิดาแห่งพระจันทร์ซึ่งเชื่อกันว่าถือกำเนิดในวันนี้ และมีความเชื่อที่ว่าในคืนนี้จะสามารถมองเห็นดวงจันทร์กลม ใหญ่ และสว่างมากที่สุดในรอบปี กิจกรรมต่างๆจึงจัดขึ้นในคืนนี้
 
เทศกาลเช็งเม้ง (Qingming)
เทศกาลเช็งเม้ง หรือ ชิงหมิง เป็นงานที่สำคัญมากที่สุดของชาวจีน และมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,000 ปี เริ่มประมาณต้นเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ลูกหลานชาวจีนจะไปไหว้บรรพบุรุษที่สุสานเพื่อแสดงความกตัญญูและรำลึกถึงคุณ งามความดีของบรรพบุรุษ
 
เทศกาลไหว้ขนมจ้าง (Duanwu)
 เทศกาลขนมจ้าง หรือ เทศกาลตวนอู่ (ตวนอู่เจี๋ย) เป็นเทศกาลที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ จัดขึ้นในวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินทางจันทรคติ เพื่อระลึกถึง “ซีหยวน” หรือ “คุกง้วน” (Qu Yuan) กวีผู้รักชาติที่ปลิดชีวิตตนเองโดยการกระโดดลงแม่น้ำฉางเจียงหรือ แม่น้ำแยงซี (Yangtze River) เนื่องจากถูกขุนนางกังฉินใส่ร้ายเพราะไม่พอใจในความซื่อตรงของซีหยวนจนทำให้ สูญเสียผลประโยชน์
นอกจากนี้ทางรัฐบาลจีนยังกำหนดให้วันนี้เป็นวันกวีจีน (The Chinese Poet's Day) เนื่องจากซีหยวนเป็นกวีคนสำคัญของจีน
 
เทศกาลฉงหยาง (Chong Yang Festival)
เทศกาลฉงหยาง หรือ “ฉงจิ่ว” ตรงกับวันที่ 9 เดือน 9 ตามปฏิทินทางจันทรคติ เป็นเทศกาลที่มีมาตั้งแต่สมัยจ้านกว๋อ ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกเก๊กฮวยกำลังเบ่งบาน ผู้ชนในสมัยโบราณจะพากันไปปีนขึ้นเขาเพื่อชมทิวทัศน์และจิบน้ำชาดอกเก๊กฮวยที่มีสรรพคุณเป็นยาเพื่อป้องกันโรคระบาดที่มักจะเกิดในช่วงนั้นโดยเฉพาะโรค ห่า นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังกำหนดให้ฉงหยางเป็นเทศกาลผู้สูงอายุด้วย
 
เทศกาลหนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า (The Night of Sevens)
เทศกาลหนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า (Qixi or the Night of Sevens) บ้างเรียกว่า “เทศกาลของหญิงสาว” หรือ “เทศกาลแห่งการเย็บปักถักร้อย” เป็นวันแห่งความรักของจีน ตรงกับคืนแรม 7 ค่ำ เดือน 7
 
                     Copyright © 2012-2019 Worantex Education and Travel Co., Ltd. All rights reserved.
 
 
บริษัท วอร์แรนเทกซ์ เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ ทราเวิล จำกัด
เลขที่ 7 ซอยรามคำแหง 60 แยก 9 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
โทรศัพท์ 0-2 374-1300 โทรสาร 0-2374-2600
Hotline : 087-586-0909  097-431-7878
Line id : wtravel.co.th
 
อีเมลล์ tour@worantex.com
 
ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ 11/05836 ตาม  มาตรา 15 พรบ.  ธุรกิจนำเที่ยวฯ พ.ศ. 2551

บริษัท วอร์แรนเทกซ์ เอ็ดดูเคชั่น แอนด์ ทราเวิล จำกัด ดำเนินกิจการพานักท่องเที่ยว และนักเรียน-นักศึกษา เดินทางไปต่างประเทศ
เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านการท่องเที่ยว และการศึกษา เท่านั้น ไม่ได้ดำเนินกิจการ เพื่อพาเดินทางไปทำงาน หรือไปวัตถุประสงค์อื่นๆ 

offline Close

Image